Vai trò của alginate và thuốc kháng axit trong điều trị trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi cơ vòng dưới thực quản trở nên yếu đi hoặc thả lỏng không đúng cách, khiến axit và thức ăn từ dạ dày trào ngược lên thực quản, gây các chứng ợ nóng và khó tiêu. Dịch trào ngược chứa axit, pepsin, axit mật, và cả 3 thành phần đều có thể làm tổn thương thực quản.

Vương Đình Anh
Anh VĐ
13:54 21/12/20 trong Y học - Sức khỏe
13:54 21/12/20 559 lượt xem
Mục lục
Vai trò của alginate và thuốc kháng axit trong điều trị trào ngược dạ dày

Trào ngược axit dạ dày

Túi axit dạ dày đóng vai trò như thế nào trong trào ngược dạ dày thực quản?

- Sau khi ăn, axit ở phần trung tâm dạ dày sẽ được đệm bởi thức ăn, trong khi phần dạ dày phía trên do thiếu sự nhào trộn nên không nhận được tác động đệm này, khiến axit tích lũy và tạo thành túi axit ở phía trên khối thức ăn.

- Túi axit được xem là một trong những nguyên nhân của axit trào ngược vào thực quản sau khi ăn.

Alginate và thuốc kháng axit có tác động như thế nào trong điều trị trào ngược dạ dày?

Alginate

Alginate là một thành phần tự nhiên có trong tảo nâu.

Cơ chế hoạt động của alginate

- Ngăn axit trào ngược

+  Hình thành màng chắn vật lý bảo vệ niêm mạc thực quản khỏi axit trào ngược từ dạ dày.

+   Hình thành lớp “bè” alginate có thể giúp chắn túi axit và ngăn trào ngược axit dạ dày sau ăn.

- Ức chế pepsin và axit mật.

-Bảo vệ bề mặt niêm mạc thực quản, giảm nguy cơ viêm do trào ngược axit, pepsin và axit mật.

Thuốc kháng axit

- Thuốc kháng axit hoạt động dựa trên tác động trung hòa axit dạ dày, giúp giảm các triệu chứng ợ nóng, khó tiêu, trào ngược dạ dày.

- Thuốc kháng axit có thể bao gồm các thành phần như: nhôm hydroxide, magiê carbonate, magiê trisilicate, magiê hydroxide, canxi carbonate hoặc natri bicarbonate.

Việc sử dụng thuốc có kết hợp cả 2 hoạt chất alginate & kháng axit đem lại tác động kép vừa tạo rào cản vật lý giúp ngăn axit dạ dày trào ngược lên thực quản vừa giúp trung hòa axit trong dạ dày, là một trong những lựa chọn điều trị trào ngược dạ dày có thể được cân nhắc.

Thông tin trong bài viết không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn điều trị cho các hoàn cảnh hoặc nhu cầu cá nhân.

Tên thuốc: Gaviscon Dual Action

Chỉ định: Điều trị các triệu chứng của trào ngược dạ dày - thực quản như ợ nóng khó tiêu và ợ chua liên quan đến sự trào ngược như sau bữa ăn, hoặc trong khi mang thai, hoặc các triệu chứng dư acid dạ dày.

Đặc tính dược lực học: thuốc kết hợp 2 chất kháng acid (calci carbonat, natri carbonat) và alginate.

Sau khi uống, thuốc phản ứng nhanh với acid dạ dày tạo thành một lớp gel acid alginic có pH gần trung tính và lơ lửng phía trên các chất trong dạ dày làm cản trở một cách hiệu quả sự trào ngược dạ dày - thực quản (cho đến 4h). Trong các trường hợp nặng, lớp gel có thể tự trào ngược vào thực quản, hơn là các chất trong dạ dày và tạo tác dụng làm dịu. Calci carbonat trung hòa acid dạ dày để làm dịu nhanh chóng chứng khó tiêu và ợ nóng. Tác động này được tăng lên với sự hiện diện của natri bicarbonate, chất này cũng có tác dụng trung hòa

Ảnh quảng cáo đầu trang
WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp về đậu mùa khỉ

16:22 15/08/24 26 lượt xem
Bộ Y tế đề nghị nhân viên y tế tự nguyện báo cáo sự cố y khoa

16:42 25/04/24 104 lượt xem
BÁO CÁO TỰ KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG BỆNH VIỆN NĂM 2023

09:41 09/04/24 122 lượt xem
Công vân chi cục dân số

16:32 02/04/24 135 lượt xem
Tập huấn dị nguyện các hình thái lâm sàng của phản ứng dị ứng

16:23 02/04/24 133 lượt xem
Giới thiệu Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì

Bệnh viện đa khoa Thanh Trì là bệnh viện đa khoa hạng II trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, được thành lập trên cơ sở tổ chức lại bộ phận khám bệnh và điều trị thuộc Trung tâm Y tế Huyện Thanh Trì theo Quyết định số Quyết định số 3228/QĐ-UBND ngày 17/7/2006 của UBND Thành phố Hà Nội, với nhiệm vụ được giao là khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân khu vực Huyện Thanh Trì và các vùng phụ cận. Ngoài ra, Bệnh viện còn đáp ứng phục vụ nhiều nhiệm vụ đột xuất do Bộ Y tế, Thành phố Hà Nội, Huyện Thanh Trì và Sở Y tế giao cho như công tác phòng chống dịch, đảm bảo công tác y tế cho các hoạt động chính trị, văn hóa – xã hội diễn ra trên địa bàn, đặc biệt là sẵn sàng đáp ứng y tế trong trường hợp xảy ra thiên tai, thảm họa, tai nạn hàng loạt khi có yêu cầu.

17:37 28/12/20 6.446 lượt xem
Trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ, dị tật cần phát hiện sớm

Trật khớp háng bẩm sinh nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời thì việc điều trị sẽ đơn giản, tỉ lệ thành công có thể đạt 98 %. Nếu phát hiện muộn, việc điều trị sẽ rất phức tạp, kết quả có thể kém, để lại nhiều di chứng..

14:09 21/12/20 730 lượt xem
Đừng để lá gan của bạn bị kiệt sức vì uống nhiều rượu bia

Khi uống rượu bia, chất cồn được hấp thụ nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Chỉ 10% lượng cồn đào thải qua đường mồ hôi, hơi thở, nước tiểu; còn 90% còn lại đi thẳng qua gan, khiến gan nhiễm độc nặng nề, từ đó gây hại cho cơ thể.

13:59 21/12/20 714 lượt xem
Chuyên gia tư vấn về xét nghiệm di truyền trong thai kỳ, mẹ bầu cần biết

Bất kỳ cha mẹ nào cũng đều mong muốn sinh ra và nuôi nấng những bé yêu khỏe mạnh, thông minh. Hiện nay, xét nghiệm di truyền trong thai kỳ được nhiều người lựa chọn trong chăm sóc sức khỏe sinh sản phụ nữ để giảm tỷ lệ trẻ bị dị tật bẩm sinh, nâng cao chất lượng dân số.

14:08 21/12/20 699 lượt xem
Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2023